Các công thức làm sữa hạt thơm ngon bổ dưỡng cực kỳ đơn giản

Sữa hạt hay còn gọi là sữa thực vật là món đồ uống hấp dẫn được làm từ các loại ngũ cốc và hạt thiên nhiên vô cùng thơm ngon lại tốt cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến các loại hạt như: Hạt senđậu phộnghạt điềuhạt mè, óc chó,...vừa là món ngon giải khát cho cả nhà vừa làm thức uống dinh dưỡng cho bé yêu.
Mỗi loại hạt mang đến một hương vị khác nhau, độc đáo và mới lạ, hơn nữa các bạn cũng có thể sáng tạo thành nhiều loại sữa với những công thức vô cùng đơn giản nhưng không kém phần lạ miệng, cùng tham khảo một vài công thức dưới đây nhé:

  1. SỮA ĐẬU PHỘNG
Sữa đậu phộng chứa nhiều protein và chất béo, giúp bổ sung và tăng cường năng lượng cực tốt. Trong sữa đậu phộng có đến 10 loại acid amin cần thiết cho cơ thể con người, là nguồn thực phẩm rất tốt cho trí não và tim mạch.
Nguyên liệu làm sữa đậu phộng:

  • 300 gam hạt đậu phộng
  • 300 ml sữa tươi
  • 300 ml nước lọc
  • Đường, sữa đặc nếu thích
  • Bước 1: Để làm sữa đậu phộng bạn dùng hạt đậu phộng tươi hay khô đều được. Nếu dùng hạt đậu phộng khô, nên ngâm nước chừng 2-3 tiếng, vo sạch rồi đem luộc mềm. Tiếp đến là tách lớp vỏ lụa bên ngoài để sữa không bị chát.
  • Bước 2: Sau khi đã tách lớp vỏ lụa, đem hạt đậu phộng cho vào máy xay sinh tố, xay chừng 30 giây rồi thêm nước. Xay đến khi thật nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.
  • Bước 3: Cho nước đậu phộng vào nồi và đun sôi. Bạn đun trong khoảng thời gian 10 phút, khuấy sữa liên tục và để chế độ nhỏ lửa cho sữa khỏi bị cháy. Nếu muốn sữa thơm hương, bạn rửa sạch 1-2 lá dứa rồi cho vào đun cùng sữa đậu phộng.
  • Bước 4: Sau 10 phút, bạn thêm vào sữa tươi, đường, sữa đặc, khuấy đều, kiểm tra lại độ ngọt của sữa cho đúng khẩu vị. Và cuối cùng khi món sữa đã được, bạn tắt bếp, chờ sữa nguội là đã có thể thưởng thức.
  1.  SỮA HẠT SEN

Sữa hạt sen có tác dụng kích thích ăn ngon, ngủ ngon. Trung bình 100g hạt sen tươi cung cấp 19g protein chất lượng cao, 2g mỡ, 350calo, 68mg carconhydrat và khoáng chất (natri, kali, canxi, phốt pho).
Cách làm sữa hạt sen:
  • Bước 1: Bóc 200g hạt sen khỏi bắp sen sau đó lấy hết tâm sen ra rồi rửa sạch. Nếu mua hạt sen khô đã bóc sẵn vỏ và tâm thì chỉ cần mang đi ngâm nước 2-4 tiếng và rửa sạch là được.
  • Bước 2: Chia hạt sen làm 2 phần, mỗi phần 100g, mỗi lần xay với 1 lít nước sạch.
  • Bước 3: Sau khi xay hạt sen xong bạn dùng màng lọc để lọc vớt phần bã ra. Phần bã hạt sen bạn chưa bỏ đi vội, dùng vải lọc để bóp thật kỹ phần bã này cho ra hết nước.
  • Bước 4: Sau khi lọc xong sẽ được nồi sữa hạt sen tầm 1,5 lít. Bạn cho nồi sữa hạt sen lên bếp để nấu: đun nhỏ lửa, khuấy đều để tránh bị quánh đáy nồi, vừa đun vừa cho thêm đường tùy khẩu vị.
  • Bước 5: Sau khi bạn nấu sữa hạt sen thì để nguội rồi cho vào bình hoặc vào chai (tốt nhất là cho vào bình thủy tinh) và để vào trong tủ lạnh nhé.
  1. SỮA HẠT ĐIỀU
Sữa hạt điều cực giàu khoáng chất. Trong 100g hạt điều có chứa 19mg riboflavin, 63mg thiamin, 46mg canxi, 2mg niacin, 428mg carbohydrate, 19g protein, 48g chất béo và 578 calo mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ như: bảo vệ tim mạch, tăng cân, duy trì nướu răng khỏe mạnh, xây dựng cơ xương khớp và mạch máu.
Cách làm sữa hạt điều:
  • Ngâm 100g hạt điều trong 4-5 giờ sau đó để ráo. Hoặc làm bằng hạt điều rang thì không cần phải ngâm nước.
  • Cho hạt điều vào máy xay và đổ khoảng 1 lít nước. Xay hạt điều và nước cho đến khi thật mịn, lọc bã , sau đó đun sôi với lá dứa, hoặc bỏ thêm siro, mạch nha, mật ong nếu thích.
  • Cho sữa vào chai nắp kín cất ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1-2 ngày.
4. SỮA HẠNH NHÂN

Nguyên liệu để làm sữa hạnh nhân:
- Hạt hạnh nhân: 200g
- Nước lọc: 1,5 lít
- Vani
- Đường
Cách làm sữa hạnh nhân:
- Ngâm hạnh nhân với nước qua đêm hoặc trong khoảng 8 tiếng cho nở mềm.
- Bóc lớp lụa bên ngoài lấy phần hạt trắng, rửa lại với nước cho sạch.
- Cho hạnh nhân cùng với 1,5 lít nước và vani vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Đổ hỗn hợp hạnh nhân xay ra miếng vải mỏng và lọc, vắt bỏ bã.
- Cho thêm đường cho vừa khẩu vị.
- Cuối cùng bạn cho sữa hạnh nhân vào tủ lạnh và bảo quản uống dần.
5. SỮA ĐẬU PHỘNG + MÈ
Nguyên liệu:
- 50g đậu phộng
- 50g mè trắng
- 1 chút muối, 1 lít nước lọc.
Cách làm sữa đậu phộng mè:- Hạt đậu rửa sạch cho vào rổ ngâm cùng nước sạch với một chút xíu muối trong 8h. Thay nước ngâm hạt khoảng 2-3h một lần. Sau khi ngâm đủ giờ đưa ra bóc vỏ lụa, rửa sơ lại với nước sạch. Mè trắng đem rửa sạch.- Cho hai loại hạt vào máy xay với 1 lít nước. Xay thật nhuyễn mịn.- Trút hỗn hợp đậu phộng mè trắng vừa xay vào rây/ túi lọc để vắt sữa.- Cho sữa đậu phộng mè trắng lên bếp, bật nhỏ lửa, khấy đều tay, đun sôi liu riu từ 30-45 phút và tắt bếp.- Để sữa nguội rồi cho vào chai thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh. Nếu muốn uống ngọt bạn có thể thêm đường thốt nốt cho phù hợp khẩu vị.
"Sưu tầm và tổng hợp"

Nhận xét

Bài đăng phổ biến